STO - Ngày 8/12, tại Hà Nội, đồng chí Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Hội nghị trực tiếp và trực tuyến toàn quốc, với chủ đề Chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững. Dự họp có ông Rémi Nono Womdim - Trưởng đại diện Tổ chức Nông lương Liên Hiệp quốc (FAO) Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành liên quan. Tham dự tại điểm cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng có đồng chí Trần Tấn Phương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng. Ảnh: THÚY LIỄU
Thách thức đối với hệ thống lương thực, thực phẩm toàn cầu là có hơn 3,1 tỷ người không đủ tiền để ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, béo phì ở người trưởng thành tăng gấp đôi (2000 - 2006); 5,7% trẻ em béo phì, tăng từ 3,8%, chế độ ăn lành mạnh đắt gấp 5 lần chế độ ăn đủ calo và đắt hơn 60% so với chế độ ăn đủ chất; 34% lượng khí thải phát sinh từ hệ thống lương thực, thực phẩm; 14% lương thực bị thất thoát sau thu hoạch; 17% lãng phí tại các hộ gia đình bán lẻ.
Theo đó, để đảm bảo hệ thống lương thực, thực phẩm tại Việt Nam đến năm 2030 và góp phần cung cấp lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm cho toàn cầu, Việt Nam đã xây dựng kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi Hệ thống lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững đến năm 2030, với mục tiêu cam kết với cộng đồng quốc tế là tỷ lệ hộ nghèo đa chiều nông thôn giảm bình quân từ 1 - 1,5%/năm; số vụ ngộ độc do không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm giảm 5%/năm; trên 30% lượng phân bón cung ứng là phân hữu cơ; hơn 2,5% tổng diện tích đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ; tỷ lệ giá trị sản phẩm sản xuất theo GAP hoặc tương đương ở mức trên 30%...
THÚY LIỄU
Bình Luận