Chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững

08/12/2022 15:32 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 08/12/2022 | 15:32
Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc

STO - Ngày 8/12, tại Hà Nội, đồng chí Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Hội nghị trực tiếp và trực tuyến toàn quốc, với chủ đề Chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững. Dự họp có ông Rémi Nono Womdim - Trưởng đại diện Tổ chức Nông lương Liên Hiệp quốc (FAO) Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành liên quan. Tham dự tại điểm cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng có đồng chí Trần Tấn Phương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng. Ảnh: THÚY LIỄU

Thách thức đối với hệ thống lương thực, thực phẩm toàn cầu là có hơn 3,1 tỷ người không đủ tiền để ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, béo phì ở người trưởng thành tăng gấp đôi (2000 - 2006); 5,7% trẻ em béo phì, tăng từ 3,8%, chế độ ăn lành mạnh đắt gấp 5 lần chế độ ăn đủ calo và đắt hơn 60% so với chế độ ăn đủ chất; 34% lượng khí thải phát sinh từ hệ thống lương thực, thực phẩm; 14% lương thực bị thất thoát sau thu hoạch; 17% lãng phí tại các hộ gia đình bán lẻ.

Theo đó, để đảm bảo hệ thống lương thực, thực phẩm tại Việt Nam đến năm 2030 và góp phần cung cấp lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm cho toàn cầu, Việt Nam đã xây dựng kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi Hệ thống lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững đến năm 2030, với mục tiêu cam kết với cộng đồng quốc tế là tỷ lệ hộ nghèo đa chiều nông thôn giảm bình quân từ 1 - 1,5%/năm; số vụ ngộ độc do không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm giảm 5%/năm; trên 30% lượng phân bón cung ứng là phân hữu cơ; hơn 2,5% tổng diện tích đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ; tỷ lệ giá trị sản phẩm sản xuất theo GAP hoặc tương đương ở mức trên 30%...

Đồng chí Lê Minh Hoan cho rằng, nông nghiệp Việt Nam đảm bảo vững chắc an ninh lương thực, góp phần ổn định xã hội và sinh kế cho hơn 60% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn và đóng góp từ 12 - 13% GDP của quốc gia. Trong 11 tháng đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 49 tỷ USD. Tại hội nghị thượng đỉnh của Liên Hiệp quốc về lương thực, thực phẩm, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững đáp ứng yêu cầu an ninh lương thực và dinh dưỡng cho khoảng 100 triệu dân Việt Nam và góp phần đảm bảo an ninh lương thực thế giới. Thông qua hội nghị, nhằm tạo sự đồng hành của các bộ, ban ngành, các địa phương, các doanh nghiệp, các đối tác quốc tế, các chuyên gia và toàn thể người dân, trong việc tăng cường nỗ lực chuyển đổi Hệ thống lượng thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững để không ai bị bỏ lại phía sau…

THÚY LIỄU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: